Phân biệt tam thất thật và giả

Theo Dược điển Việt Nam, củ Tam thất bắc có vị đắng hơi ngọt, tính ấm. Được biết đến với tác dụng chính là cầm máu và bổ dương. Tam thất bắc còn có tác dụng hoá ứ, tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết, (dùng chín) dùng chữa tất cả các chứng xuất huyết, ngã đau sưng bầm tím, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, các loại mụn nhọt sưng đau, khí huyết lưỡng hư, tức ngực,…

Tam Thất

Tam Thất

Tam thất bắc phân bố nhiều ở các quốc gia như Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tam thất bắc có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái. Đặc biệt cây Tam thất bắc ở nước ta có giá trị chữa bệnh cao hơn tam thất bắc ngoại nhập.

Với công dụng tuyệt vời trên, Tam thất Bắc là loại thuốc có giá không phải là rẻ. Với tâm lý thích mua hàng rẻ của người tiêu dùng, rất nhiều người đã làm và bán Tam thất Bắc giả cho người tiêu dùng.

Cách phân biệt Tam thất bắc thật:

– Tam thất Bắc thật: Độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm. Phần lớn củ Tam thất đều có hình con quay hay hình thoi. Phần vỏ có nhiều vằn dọc theo hết củ, nhìn bằng mắt thường có màu xám vàng hoặc xám nâu. Cắt ngang củ Tam thất bắc thì thấy phần thịt màu xám xanh. Khi nếm sẽ có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm. Thịt củ Tam thất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau.

– Tam thất giả: Một số loại củ có hình dáng bên ngoài hơi giống với Tam thất bắc nên người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn như:

+ Tam thất gừng: Có hình tròn thuôn một đầu hoặc hình giống quả trứng chim, dài 1,2-1,5cm, nhẵn. Mặt ngoài màu trắng vàng, có nhiều vòng song song ngang củ. Thịt bên trong có màu trắng ngà. Vị cay, nóng và có mùi thơm như gừng.

+ Thổ tam thất: còn gọi là Bạch truật nam có hình tròn hoặc gần tròn, dài 4-5cm, đường kính 3,5-4cm, sần sùi không đều. Mặt ngoài màu nâu vàng, phần thịt màu vàng ngà. Vị nhạt, chát, không mùi, hơi ngứa.

+ Hồi đầu thảo: Củ dạng tròn nhưng méo mó không đều, dài 1,5-2cm. Đầu củ sần sùi , mặt ngoài màu trắng bẩn, Thịt màu trắng đục. Có vị đắng, không mùi.

Người tiêu dùng chú ý, để làm tam thất giả trông giống như thật, một số người đã sử dụng bột chì (phấn chì) rắc vào khiến những củ này trở nên đen bóng như tam thất thật. Người mua nên kiểm tra kỹ, nếu thấy củ Tam thất có chất bóng, mịn dính vào tay thì không được sử dụng vì bột chì cực độc đối với sức khỏe.